Phòng khám Đa khoa Quốc tế Đông Đa uy tín chất lượng cao tại Việt Nam - 0868 868 400

Thời gian làm việc:

08:00 - 20:30

HOTLINE

0868 868 400
phòng khám đa khoa quốc tế cộng đồng

Phá thai bằng phương pháp sinh non: những kiến thức hữu ích nhất!

Rất nhiều thai phụ không thể nuôi thai vì một lý do nào đó dù đã mang thai đến tháng thứ 4, thứ 5. Với những thai phụ này, việc phá thai buộc phải áp dụng phương pháp sinh non. Thế nhưng rất ít chị em biết về phương pháp này. Bài viết sau đây sẽ cho các bạn một cái nhìn rõ ràng hơn về việc phá thai bằng phương pháp sinh non!

Phá thai bằng phương pháp sinh non là như thế nào?

Phá thai an toàn bằng phương pháp sinh non nghĩa là áp dụng biện pháp kích thích giúp thai phụ đẻ non. Lúc này thai nhi chưa đủ điều kiện sinh tồn nên sẽ không có khả năng sống sót. Phá thai bằng phương pháp sinh non còn được gọi là phá thai Kovax.

Trong các biện pháp phá thai, đây được coi là biện pháp nguy hiểm nhất. khi thai đã lớn và những phương pháp phá thai an toàn trước đó không thể sử dụng thì bác sĩ mới áp dụng biện pháp này. Phá thai bằng phương pháp sinh non áp dụng trong các trường hợp: 

  • Thai nhi lớn hơn 4 tháng tuổi.
  • Thai nhi bị dị tật bẩm sinh.
  • Người mẹ không đủ điều kiện sức khỏe để mang thai.

Phá thai bằng phương pháp sinh non thực hiện như thế nào?

Phá thai bằng phương pháp sinh non được thực hiện theo quy trình như sau: 

  • Kiểm tra sức khỏe tổng quát: Chị em sẽ được làm xét nghiệm, thử máu, siêu âm để xác định kích thước và tuổi của thai nhi. Đồng thời cũng cần xác định xem chị em có sức khỏe hiện tại ra sao. 
  • Dùng thuốc kích thích sinh non: Chỉ tiến hành với những thai phụ đã vượt qua kiểm tra sức khỏe tổng quát. Chị em sẽ được nhận thuốc làm mềm tử cung và kích đẻ, sau đó nằm chờ theo yêu cầu của bác sĩ. 
  • Tạo túi ối giả: Một túi nhỏ sẽ được đưa vào buồng tử cung và bơm nước để tạo thành túi ối giả. 
  • Truyền oxytocin: Nhằm mục đích kích thích tử cung co bóp. Khi đó chị em sẽ đau bụng và chuyển dạ như sinh đẻ thông thường. 
  • Theo dõi sau khi hoàn thành thủ thuật: Nhằm giúp bác sĩ kiểm tra xem ca phá thai có tiến hành thuận lợi hay không, có gặp phải điều gì bất thường không. Thời gian phục hồi của mỗi thai phụ là khác nhau tùy theo từng cơ địa. Chị em cũng nên tái khám sau 2 tuần thực hiện thủ thuật.

>>>>>>> thuốc phá thai

Phá thai bằng phương pháp sinh non có tuyệt đối an toàn không?

Phá thai bằng biện pháp sinh non là phương pháp duy nhất áp dụng được cho những thai nhi từ 4 đến 5 tháng tuổi. Ưu điểm của nó là phá thai thành công với tỷ lệ cao, thời gian thực hiện không quá lâu và thai phụ có thể phục hồi. Tuy nhiên biện pháp này cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. 

Đó là lý do để đảm bảo an toàn khi thực hiện thủ thuật phá thai, bạn cần tìm đến những địa chỉ y tế có bác sĩ chuyên môn cao, cơ sở uy tín nhiều năm.

>>>>>>>> dấu hiệu sảy thai

>>>>>>>> phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng phương pháp sinh non có biến chứng không?

Nếu không đáp ứng được các điều kiện về an toàn trong quá trình phá thai bằng phương pháp sinh non thì rủi ro chắc chắn sẽ xảy ra. Những biến chứng bạn có thể gặp phải bao gồm: 

Băng huyết

Trong quá trình phá thai bằng biện pháp sinh non, có bước kích thích tử cung co bóp bằng cách tiêm thuốc. Nhưng loại thuốc này nếu tiêm quá liều sẽ gây hại cho tử cung. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất trong trường hợp đó là băng huyết. Băng huyết cần được xử lý ngay lập tức vì đây là biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa tới tính mạng thai phụ. 

Thai chết lưu

Thai nhi 4 đến 5 tháng tuổi đã rất lớn và bám sâu vào tử cung. Nếu lượng thuốc tiêm vào lúc này để kích thích tử cung co bóp không đủ, thai nhi sẽ không bị đẩy hết ra ngoài được và chết lưu. Tình trạng này cần được phát hiện sớm để xử lý, nếu không rất dễ gây ra nhiễm trùng làm tính mạng gặp nguy hiểm. 

Sót nhau, sót thai

Nếu thai nhi không được đẩy toàn bộ ra ngoài thì sẽ dễ dẫn tới tình trạng sót nhau, sót thai. Trường hợp này cũng dễ khiến thai phụ bị nhiễm trùng tử cung nếu không kịp xử lý. Nhiễm trùng thậm chí có thể đi vào máu. 

Viêm nhiễm phụ khoa

Trong quá trình phá thai, nếu thiết bị y tế không đạt chuẩn, không được khử trùng sạch sẽ thì nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa là rất cao. Mầm bệnh, vi khuẩn, nấm sẽ từ những dụng cụ này di chuyển vào cơ quan sinh sản của chị em. Chị em dễ bị viêm nhiễm tử cung, cổ tử cung, âm đạo. 

>>>>> phòng khám phá thai uy tín

>>>>> phá thai ở đâu hà nội

Nguy cơ vô sinh

Tử cung bị viêm nhiễm thì tác nhân có hại rất dễ lây lan sang các cơ quan khác của hệ sinh dục, trong đó có vòi trứng và buồng trứng. Tổn thương ở những cơ quan này là nguyên nhân khiến nữ giới bị hiếm muộn vô sinh. Ngoài ra, tổn thương có thể xuất hiện ngay ở tử cung, làm ảnh hưởng những lần mang thai sau. 

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về việc phá thai bằng phương pháp sinh non. Phương pháp này không được khuyến khích, chỉ được bác sĩ chỉ định trong trường hợp bất khả kháng. Vì thế khi có nhu cầu phá thai, tốt nhất chị em hãy thăm khám và phá thai khi tuổi thai còn nhỏ.

Chia sẻ ngay